Công thức tính diện tích, chu vi và đường chéo hình vuông

Các công thức tính diện tích, chu vi và đường chéo hình vuông vô cùng quan trọng với các công thức này nó được áp dụng khá nhiều trong việc giải quyết các bài toán cho các bạn học sinh. Cũng như áp dụng khá nhiều, trong cuộc sống hàng ngày mà chúng ta thường gặp phải.

Và mọi người, hãy ôn lại kiến thức về các công thức tính diện tích, chu vi và đường chéo trong hình vuông để sử dụng khi cần thiết cùng Thao68 nhé.

Contents

Hình vuông là gì?

Hình vuông là một tứ giác đều, là một tứ giác đều có 4 cạnh bằng nhau và 4 góc bằng nhau và đây là hình có đầy đủ tất cả các tính chất của hình thoi, hình chữ nhật, hình thang mà các bạn từng biết.

Tính chất của hình vuông

Công thức tính diện tích hình vuông

Ta có công thức: diện tích hình vuông ta lấy cạnh nhân cạnh.

Công thức:

Trong đó: a: là cạnh hình vuông.

Công thức tính chu vi hình vuông

Chu vi hình vuông ta được tính theo công thức lấy cạnh nhân 4 hay nói cách khác chu vi hình vuông bằng tổng độ dài bốn cạnh cộng lại với nhau.

Công thức:

Trong đó: a là cạnh hình vuông.

Công thức tính chu vi hình bình hành chính xác nhất

Công thức tính đường chéo hình vuông

Ta có: Hình vuông ABCD độ dài cạnh a, đường chéo AC chia hình vuông thành 2 tam giác vuông cân ABC và ACD.

Theo định lý Pytago cho tam giác vuông cân ABC:

Vậy đường chéo hình vuông có độ dài cạnh a là:

Bài tập 1

Vận dụng công thức tính chu vi hình vuông lớp 3 để tìm đáp án cho bài tập sau: Có 1 hình vuông ABCD có cạnh AB dài 5cm. Hãy tính chu vi và diện tích của hình vuông ABCD.

Giải

Bài tập 2

Vận dụng công thức tính chu vi hình vuông lớp 4 đế giải bài tập sau: Có hình vuông EFGH có chu vi là 40cm. Hãy tính diện tích hình vuông EFGH.

Giải

Với bài viết về những công thức tính diện tích, chu vi và đường chéo hình vuông thì Thao68 mong rằng mọi người có thể áp dụng một cách hợp để giải quyết các trường hợp mà mình gặp phải nhé.

Hỏi & đáp -