Gen Z là gì? Giải thích ý nghĩa của từ thế hệ Z trên Facebook

Khi lướt Facebook, đọc báo đài thì Thao68.Com dám chắc rằng mọi người đã gặp qua 1 hay nhiều lần cụm từ Gen Z rồi phải không nào? Có thể nói, khi đọc báo trên mạng internet, báo chữ, nghe thời sự… thì những cụm từ Gen Z, thế hệ Z… thường xuyên xuất hiện.

Và với những ai, chưa biết ý nghĩa của Gen Z là gì thì có thể tham khảo ngay bài viết này của Thao68.Com qua những chia sẻ đầy đủ nhất.

Contents

Gen Z là gì?

Gen Z (Thế hệ Z) hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: Gen Tech, Gen Wii, Digital Natives, Neo-Digital Natives, Net Gen, Plurals, Zoomers, thế hệ Internet, Generation Z, iGen, iGeneration, Founders, Post millennials, Homeland Generation hay hậu Millennials… là cụm từ nói đến thế hệ sinh từ những năm 1995 đến năm 2012.

Xem thêm: Trap là gì?

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng thế hệ Z sinh từ năm 1997 đến 2012 theo một nghiên cứu đến từ trung tâm nghiên cứu Pew (Trích Wikipedia).

Tính theo dân số trên thế giới, thì có khoảng 2,6 tỷ người thuộc thế hệ Z, chiếm khoảng ⅓ dân số thế giới. Trong đó, ở Việt Nam có khoảng 15 triệu người, chiếm khoảng 25% dân số lao động ở nước ta.

Thế hệ Z được cho là nhóm kế tiếp sau, thế hệ Millennials (Gen Y) và trước thế hệ Alpha (α) và thường là con cái của thế hệ X (sinh ra từ năm 1965 đến 1979).

Vì sao gọi là Gen Z?

Con người biết đến thuật ngữ Gen Z, thế hệ Z thông qua một bài báo có tên gọi “Thời đại quảng cáo” vào tháng 9 năm 2000 bởi những lứa trẻ được sinh ra bởi thế hệ Y (Gen Y). Ở thế hệ Gen Z, thì đây là thế hệ hiện đại vì lúc đó internet đã được phổ biến rộng rãi và hầu hết bất kỳ ai trong lứa này đều có thể tiếp cận được nên khác hẳn với thế hệ Gen Y là giai đoạn chuyển giao.

Tham khảo: Thế hệ 2K là gì?

Thế hệ Gen Z, được sống, học tập, làm việc… trong môi trường hiện đại và tiếp cận với nguồn kiến thức phát triển hơn, chủ yếu sử dụng sức lao động trí óc nên năng suất, hiệu quả làm việc cao hơn các thế hệ trước đó.

Đi song song với sự tiếp cận sớm từ internet, ngoài những nguồn kiến thức bổ ích thì thế hệ Gen Z còn bị nhiều luồng kiến thức, hình ảnh, video… mang tính tiêu cực làm ảnh hưởng đến khá nhiều thành viên trong thế hệ Z sau này.

Đặc điểm của thế hệ Gen Z là gì?

Do tiếp cận sớm với internet, nên thế hệ Gen Z thường có suy nghĩ khoáng đãng, lối sống tích cực, hòa nhập và tiếp thu tốt các kiến thức hiện đại trong, ngoài nước tốt hơn. Đa số các kiến thức, đều được thế hệ Z sưu tầm, học tập phần lớn từ môi trường Internet. Tuy nhiên, nó cũng đi kèm với các hệ lụy tiêu cực khác.

Chú ý: First Name Last Name là gì?

Do tiếp cận nhanh, học tập tốt.. các kiến thức lẫn các gu thời trang của Gen Z thường có tính hướng ngoại cực kỳ nhiều. Nên thế hệ Gen Z sau này, có phong cách ăn mặc trẻ trung, năng động… và luôn có một nét riêng theo từng bản tính của mỗi người.

Một số thế hệ khác ngoài Gen Z

Ngoài thế hệ Gen Z, thì chúng ta còn có các thế hệ:

Qua những giải thích về ý nghĩa Gen Z, thế hệ Z là gì ở trên thì Thao68.Com hy vọng rằng nó đủ để hiểu và giải đáp được những thắc mắc mà mọi người đang gặp phải nhé.

Là gì? -