Công thức tính diện tích xung quanh và diện tích toàn phần hình trụ

Đối với hình trụ, thì công thức tính diện tích xung quanh hình trụ và diện tích toàn phần hình trụ được áp dụng khá nhiều trong việc giải các bài toàn cũng như áp dụng vào thực tế. Chính vì thế, mọi người cần phải nhớ và gần như học thuộc các công thức này.

Chính vì thế, trong bài viết này của Thao68 sẽ cùng với các bạn ôn lại những công thức tính diện tích xung quanh và diện tích toàn phần hình trụ tròn.

Contents

Hình trụ tròn là gì?

Hình trụ tròn là hình có 2 đáy là hình tròn, song song và bằng nhau. Nếu như Thao68 nhớ, thì hình trụ tròn xuất hiện xuyên suốt trong những năm học khi còn ngồi ở ghế nhà trường và áp dụng nhiều trong các bài toán ở các kỳ thi quốc gia.

Những công thức tính diện tích hình vông đầy đủ

Diện tích xung quanh hình trụ

Diện tích xung quanh hình trụ là diện tích ở bề mặt xung quanh, không tính diện tích của 2 đáy.

Ta có: Công thức tính diện tích xung quanh bằng: chu vi đường tròn đáy nhân với chiều cao.

Công thức:

Trong đó:

Diện tích toàn phần hình trụ

Diện tích toàn phần hình trụ là diện tích bao gồm tất cả liên quan đến hình trụ đó, bao gồm cả diện tích của 2 đáy hình trụ tròn đó.

Những công thức tính chu vi hình thang chính xác

Ta có: Công thức tính diện tích toàn phần bằng: diện tích xung quanh cộng với diện tích của 2 đáy.

Công thức:

Ví dụ: Một bóng đèn huỳnh quang dài 1,2m, đường kính của đường tròn đáy là 4cm, được đặt khít vào một ống giấy cứng dạng hình hộp (h.82). Tính diện tích phần giấy cứng dùng để làm một hộp.

Lời giải:

Trên đây là những công thức tính diện tích xung quanh, toàn phần hình trụ tròn mà mình nghĩ mọi người sẽ rất cần đấy nhé. Cám ơn mọi người đã ủng hộ bài viết!

Hỏi & đáp -